Núi Elbrus – một trong 7 ngọn núi cao nhất thế giới…

0

( ĐĐDL Tổng hợp) Núi Elbrus – một trong 7 ngọn núi cao nhất thế giới.Núi Elbrus có thể không phải là một ngọn núi bình thường đó là một ngọn núi lửa không hoạt động nằm trong dãy núi Caucasus phía tây, gần biên giới Gruzia ở Kabardino-Balkaria và Karachay-Cherkessia, Nga.

Xem thêm:

Đỉnh Elbrus là một đỉnh núi nằm ở miền tây dãy núi Kavkaz, tại nước cộng hòa tự trị Kabardino-Balkaria thuộc Liên bang Nga. Một núi lửa đã không hoạt động kể từ khoảng 2.000 năm trước, nó là đỉnh núi cao nhất trong dãy Kavkaz, phần thuộc về châu Âu. Đỉnh phía tây của Elbrus có độ cao 5.642 m và có thể coi là đỉnh núi cao nhất tại châu Âu. Đỉnh phía đông thấp hơn một chút: nó cao 5.621 m. Hai đỉnh này cách nhau khoảng 3 km, nối với nhau bằng một khu vực lõm xuống (yên ngựa) nằm ở cao độ khoảng 5.200 m.

nui-elbrus-ngaNúi Elbrus được xem là 1 trong 7 ngọn núi cao nhất thế giới

Trước đây, Elbrus là núi lửa, nhưng từ nhiều nghìn năm trước núi lửa này đã tắt và bị băng tuyết bao phủ. Tuy nhiên, những mạch suối khoáng trên sườn phia Đông của Elbrus vẫn nói lên rằng xưa kia ngọn núi này đã từng phun lên những dòng nham thạch.

Ngày nay, Elbrus nổi tiếng bởi những núi băng khổng lồ, đảm bảo nước tưới cho các đồng bằng và những ngọn suối: diện tích đóng băng ở đây lên đến 144 km2 . Với vẻ bình yên của Núi Elbrus sẽ mang lại cho du khách một cảm giác sai về an toàn, các tuyến đường tiêu chuẩn là một thách thức do tuyết, gió mạnh và độ cao. Khoảng 15 đến 30 nhà leo núi chết mỗi năm, đó là một tỷ lệ khá cao các nhà leo núi leo núi chết khi so sánh với những ngọn núi khác.

nui-lua-klyuchevskaya-sopka-2Trước đây, Elbrus là núi lửa, nhưng từ nhiều nghìn năm trước núi lửa này đã tắt và bị băng tuyết bao phủ.

Một điều độc đáo của Elbrus là hệ thống những ngôi lều cho người tham quan nghỉ ngơi, bao gồm những ngôi lều thùng, được đặt tại 13,600 feet (3,962 m). Đó cũng là một con mèo tuyết để leo lên đến 15.750 feet (48.000 m).

Người ta đã dành biết bao tên gọi cho ngọn núi tuyết khồng lồ: “Ngọn núi vĩnh cửu”, “Núi hạnh phúc”… tất cả có đến hơn 40 nhan đề bằng ngôn ngữ của tất cả mọi dân tộc địa phương. Tuy nhiên, cái tên Elbrus bằng tiếng Chiurkski có nghĩa là “ngọn núi có những đám mây vờn quanh”. Đây là một cái tên thật xứng đáng: nếu có mây bao quanh Elbrus thì đừng mong trời đẹp. Không những có mây tuyết bao phủ, Elbrus còn được bao bọc bởi vô số câu chuyện bí mật.

file-322845Là nơi được bao bọc bởi vô số câu chuyện bí mật. 

Các vận động viên leo núi gọi Elbrus là ngọn núi bí hiểm nhất hành tinh. Trên sườn Bắc của nó, ở độ cao 2km, có một khoảng núi phẳng gọi là Sân bay Đức. Năm 1942, khi bọn phát xít âm mưu xâm chiếm vùng Kavkaz, dường như Hitle đã đưa các nhà sư Tây Tạng đến đây để đoán tương lai của nước Đức. Đó là một tương lai khủng khiếp. Phía cao hơn, có một địa điểm gọi là “Cánh rừng nấm đá” –các bàn thờ cổ xưa. Những người có dịp đến đây kể rằng trên cánh rừng này thường có những tiếng kêu lạ thườngaNgọn núi được bao phủ tuyết quanh năm trắng xóa

Thế nhưng Elbrus không chỉ nổi tiếng bởi những truyền thuyết kì lạ của mình. Đây là nơi khoáng đãng dành cho những người cần nghỉ dưỡng. Dưới chân núi có nhiều mạch suối khoáng chữa bệnh. Du khách có thể theo các đường cáp treo lên cao để ngắm nhìn phong cảnh Elbrus. Vào những ngày đẹp trời, Elbrus đẹp không thể tả được. Trên những sườn núi ấm áp, lặng gió, bạn có thể tắm mình trong những liều tia cực tím. Núi tuyết Elbrus thu hút vận động viên leo núi từ khắp nơi trên thế giới. Nhân viên đội cứu hộ “Seld” Vladimir Gonchar nói: Ngọn núi này luôn luôn hấp dẫn, vẫy gọi. Đây không chỉ là một thú vui ảo mà thực sự là sự mạo hiểm thể thao, một phong cách sống.

everest

Trên những sườn núi ấm áp, lặng gió, bạn có thể tắm mình trong những liều tia cực tím

Có điều mê tín cho rằng chỉ có những ai tâm hồn trong sạch thì mới leo được lên đỉnh núi: Elbrus không đời nào chấp nhận những kẻ khác. Còn các vận động viên leo núi thì cho rằng không thể nào chinh phục được đỉnh núi cao nhất châu Âu này. Chỉ có thể leo lên đỉnh Elbrus với lòng ngưỡng mộ đối với ngọn núi khổng lồ ở Kavkaz.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp / Theo sputniknews.com

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.