Chinh phục những cột mốc biên giới nước ta

0

ĐĐDL) – Những đỉnh cao thuộc biên giới Việt Nam giờ đang trở thành điểm đến thu hút giới trẻ. Chinh phục những đỉnh cao này không chỉ là một cách khẳng định bản thân mà còn là thể hiện tình yêu với Tổ quốc.

Xem thêm:

Trên biên giới Việt – Trung, đỉnh Pu Si Lung tọa lạc ở độ cao 3.083 m. Đây cũng là một trong những đỉnh núi cao nhất án ngữ nơi biên cương Tổ quốc. Núi nằm sâu trong những khu rừng rậm thuộc xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Không dễ dàng để chinh phục đỉnh cao này vì suốt hành trình là băng rừng già vượt suối sâu và phải được sự cho phép của đồn biên phòng Pa Vệ Sử

3(1)

 Đỉnh Pu Si Lung là một trong những mốc khó chinh phục nhất

Trên biên giới Việt – Trung, đỉnh Phàn Liên San cao 3.012 m là ngọn núi hoang sơ và chưa mấy ai dám chinh phục đỉnh cao này. Ngọn núi này thuộc quản lý của đồn biên phòng Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu và nằm sát cột mốc số 79. Trên đỉnh có bức tường thành đã bỏ hoang, đây cũng là nơi giao tranh khốc liệt của cuộc chiến hàng chục năm trước đây.

Trên biên giới Việt – Lào, cột mốc nằm trên đỉnh núi Đá Đỏ có độ cao lên đến 1.889 m và muốn chinh phục nó bạn phải mất nhiều giờ leo bộ băng rừng rậm. Ngày nay, nó trở thành điểm phân định biên giới giữa xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa với bản Phiềng Khạy, cụm xã Mường Pùn, huyện Viêng Xay, Lào.

Ngã ba Đông Dương là đường biên giới của 3 nước Việt – Lào – Campuchia cùng gặp nhau ở một điểm chung. Nhiều người ví von rằng, một con gà gáy, 3 nước nghe chung. Với những “phượt thủ” mê khám phá thì “4 cực 1 đỉnh và 2 ngã ba” là điểm đến không còn xa lạ. Cột mốc nằm trên đỉnh núi có độ cao 1.086 m so với mặt biển. Ngã ba Đông Dương là nơi tiếp giáp của tỉnh Kon Tum Việt Nam, tỉnh Ratanakari của Campuchia, tỉnh Attapư của Lào.

81228022

Đây là cột mốc nổi tiếng được nhiều người ta mê khám phá

Nằm trên đỉnh núi Khoang La San, ở độ cao 1.864 m so với mực nước điểm cực Tây của Việt Nam được nhiều người lựa chọn cho chuyến hành trình. Cột mốc A Pa Chải là điểm khởi đầu của biên giới Việt Nam và tiếp giáp với Trung Quốc và Lào. Cột mốc được xây bằng đá hoa cương trên một bệ đỡ vuông vắn có diện tích 5×5 m, là một cột đa giác cao 2 m có ba mặt quay về ba hướng. Điểm đặc biệt là mỗi hướng của cột đá được khắc ngôn ngữ và quốc huy của mỗi quốc gia. Điểm cực Tây nằm ở A Pa Chải – Tá Miếu thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, Điện Biên.

s195

Ngày nay, nơi đây thu hút nhiều lượt khách đến tham quan, chiêm ngưỡng

Cột mốc số 304 hay còn được biết đến với tên gọi “cột mốc G8” thuộc quản lý của Đồn biên phòng Quang Chiểu. Không chỉ mang vẻ đẹp hoang sơ mà nơi đây còn nổi tiếng về câu chuyện cụ ông Lâu Văn Hự đã hơn 30 năm gắn bó và trông coi cột mốc. Cũng từ đó mô hình chính quyền và nhân dân cùng chung tay giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia càng được chú trọng hơn cả.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Người Lao Động

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.